બિસ્કિટમાં આટલા બધા કાણાં કેમ છે, અહીં આની પાછળનું વિજ્ઞાન | બિસ્કિટમાં આટલા બધા કાણાં કેમ છે? માત્ર ડિઝાઇન જ નહીં, તેની પાછળ ગહન વિજ્ઞાન છુપાયેલું છે

શા માટે બિસ્કીટમાં છિદ્રો હોય છે: ક્રિસ્પી, ટેસ્ટી અને યમ્મી બિસ્કીટ ખાવા કોને ન ગમે. ચા સાથે આ એક એવું મિશ્રણ છે જે આજે પણ લોકોના દિલમાં રાજ કરે છે. બિસ્કીટનું માર્કેટ હજારો કરોડનું છે. જ્યારે અનેક ફ્લેવર અને વિવિધ પ્રકારના બિસ્કિટની માંગ વધી ત્યારે તેને ટેગ કરીને વિભાજિત કરવામાં આવ્યા હતા.

બાળકોના પ્રિય બિસ્કિટની જેમ તે બાળકોના બિસ્કિટ બની ગયા છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે હવે સુગર ફ્રી બિસ્કિટ છે. ચોકલેટથી લઈને નાનખટાઈમાં એટલી બધી વેરાયટી છે કે કયારેક કયું ખાવું અને કયું ના ખાવું એ સમજવું મુશ્કેલ થઈ જાય છે.

સ્વાદથી લઈને ડિઝાઇન સુધી બધું જ અલગ

આ બિસ્કિટની ફ્લેવરથી લઈને બિસ્કિટના પ્રકારમાં અલગ ડિઝાઈન હોય છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય નોંધ્યું છે કે આવા ઘણા બિસ્કિટ છે જેમાં કાણું રહે છે? (બિસ્કિટમાં છિદ્રો કેમ હોય છે?) ચાલો તમને જણાવીએ કે બિસ્કિટમાં છિદ્રોનું કાર્ય શું છે.

તમે ઘણા મીઠા અને ખારા સ્વાદવાળા બિસ્કિટ પણ ખાધા હશે જેના પર છિદ્રો હોય છે. ઘણા લોકો વિચારે છે કે આ છિદ્રો તેમને ડિઝાઇન આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. જો કે આ માત્ર એક સરળ કારણ છે, આ છિદ્રો તેમના ઉત્પાદન કારણો સાથે પણ સંકળાયેલા છે. એટલે કે આ છિદ્રો બનાવવા પાછળ એક વિજ્ઞાન પણ કામ કરે છે.

આ પણ વાંચો- કોરોનાની રસી બનાવતી વિદેશી કંપનીઓનું આવું સત્ય, જે તમને પણ નહીં ખબર હોય

તમને જણાવી દઈએ કે આ છિદ્રોને ડોકર્સ કહેવામાં આવે છે. છિદ્રો હોવાનું મુખ્ય કારણ એ છે કે પકવવા દરમિયાન હવા તેમનામાંથી પસાર થાય છે, જે તેમને વધુ સોજો અટકાવે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે આ છિદ્રો કેવી રીતે બને છે.

બિસ્કિટમાં છિદ્ર પાછળનું વિજ્ઞાન

બિસ્કિટ બનાવતા પહેલા, લોટ, ખાંડ અને મીઠું ચાદર જેવી ટ્રે પર ફેલાવવામાં આવે છે અને મશીનની નીચે મૂકવામાં આવે છે. આ પછી આ મશીન તેમાં છિદ્રો બનાવે છે. આ છિદ્રો વિના બિસ્કિટ યોગ્ય રીતે બનાવી શકાતા નથી. બિસ્કિટ બનાવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન, તેમાં થોડી હવા ભરાય છે, જે પકાવવાની નાની ભઠ્ઠીમાં ગરમી દરમિયાન ગરમ થવાને કારણે ફૂલી જાય છે. આના કારણે બિસ્કીટની સાઈઝ જેમ જેમ મોટી થતી જાય છે તેમ તેમ વાનગી વિખરવા લાગે છે.

હવા અને ગરમી દૂર કરવા માટે છિદ્રો બનાવવામાં આવે છે

આવી સ્થિતિમાં, કદમાં વધારો ન થાય તે માટે તેમાં છિદ્રો બનાવવામાં આવે છે. હાઇ-ટેક મશીનો આ છિદ્રોને સમાનરૂપે અંતરે અને સમાન બનાવે છે. આમ કરવાથી, બિસ્કિટ બધી બાજુઓથી સમાનરૂપે વધે છે અને યોગ્ય રીતે રાંધે છે. બિસ્કીટમાં જેટલા કાણાં કરવામાં આવે છે, જેથી કરીને રાંધ્યા પછી તે ક્રન્ચી અને ક્રિસ્પી બને. છિદ્રો બનાવવાનું વૈજ્ઞાનિક કારણ એ છે કે તેમાં રહેલી ગરમીને બહાર કાઢો, જો છિદ્રો ન હોય તો બિસ્કિટની ગરમી બહાર નીકળી શકશે નહીં અને તે વચ્ચેથી તૂટવા લાગશે.

,

Source link

પ્રતિશાદ આપો

તમારું ઇમેઇલ સરનામું પ્રકાશિત કરવામાં આવશે નહીં.