ગર્ભાવસ્થા માટે પૌષ્ટિક વાનગીઓ: ગર્ભધારણથી લઈને ડિલિવરી સુધી, સ્ત્રીઓને ખૂબ જ પોષણની જરૂર હોય છે, તેથી આ સમયે તેમને એવો ખોરાક ખવડાવવો જોઈએ જે તેમનું સ્વાસ્થ્ય અને સ્વાદ બંને જાળવી રાખે. ચાલો હોમશેફ કુસુમ વિકાસ યાદવ સાથે મળીને સ્વાદિષ્ટ પૌષ્ટિક વાનગીઓ બનાવીએ.
આ પણ વાંચો: ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક વાનગીઓ ખાઓ: ગર્ભાવસ્થા માટે પૌષ્ટિક વાનગીઓ
બદામ મિલ્ક શેક
![ગર્ભાવસ્થા માટે પૌષ્ટિક વાનગીઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163214.081.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
સામગ્રી: 1 કપ મિલ્ક શેક માટે બદામ, કાજુ 10-10, પિસ્તા ½ ચમચી, ખજૂર 3, એક ચપટી એલચી પાવડર, દૂધ એક કપ લો.
પદ્ધતિ: બધા ડ્રાય ફ્રૂટ્સનો ઉપયોગ કરતા પહેલા તેને 4 થી 5 કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો તેનાથી તેને પચવામાં સરળતા રહે છે. ડ્રાય ફ્રૂટ્સને પાણીમાંથી કાઢી તેની છાલ કાઢી લો. ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ખજૂરને બ્લેન્ડરમાં પીસી લો, તેમાં એક ચપટી એલચી પાવડર અને થોડું દૂધ ઉમેરો અને જ્યાં સુધી પેસ્ટ એકદમ ઝીણી ન થઈ જાય ત્યાં સુધી શેક તૈયાર કરો. હવે બાકીનું દૂધ ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો, તમારો ડ્રાયફ્રૂટ મિલ્ક શેક તૈયાર છે.
નારિયેળના લાડુ
![નારિયેળના લાડુ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163724.935.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![નારિયેળના લાડુ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163724.935.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
સામગ્રી: બે કપ છીણેલું નાળિયેર, એક ચમચી ઘી, દૂધ 3 કપ, ખાંડ 1 કપ, ઈચ્છા મુજબ ડ્રાયફ્રૂટ્સ.
પદ્ધતિ: એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરી તેમાં નારિયેળ નાખીને ધીમા તાપે 4 થી 5 મિનિટ સુધી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો. હવે દૂધ અને ખાંડ મિક્સ કરો અને જ્યાં સુધી તે વાસણની બાજુઓમાંથી બહાર નીકળવાનું શરૂ ન કરે ત્યાં સુધી સારી રીતે પકાવો. ડ્રાય ફ્રુટ્સ ઉમેરો અને ઠંડુ થવા દો. હવે નાના લાડુ બનાવી બાજુ પર રાખો. તમે તેને 10 થી 15 દિવસ સુધી ખાઈ શકો છો.
સેલરી લાડુ
![સેલરી લાડુ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163817.876.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![સેલરી લાડુ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163817.876.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
સામગ્રી: 500 ગ્રામ કેરમના બીજ, 250 ગ્રામ ઘી, 500 ગ્રામ ખાંડ, 200 ગ્રામ ધાણા, 100 ગ્રામ ગુંદર, 50 ગ્રામ છીણેલું નારિયેળ, ત્રણથી ચાર ચમચી ઝીણી સમારેલી બદામ અને કાજુ.
પદ્ધતિ: સેલરીને સૂકવીને તેને સારી રીતે સાફ કરો. તેમજ કોથમીરને સુકવીને ગરમ ઘીમાં તળી લો અને તેને બારીક પીસી લો. હવે બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કરો, તેમાં ખાંડ ઉમેરો અને દેશી ઘી ઉમેરો અને ડ્રાયફ્રૂટ્સ સાથે લાડુ તૈયાર કરો. અજવાઇન લાડુ તૈયાર છે, તેને ગરમ દૂધ સાથે ખાઓ.
લાભો: 1. કમરના દુખાવામાં ઉપયોગી.
2. જાપ પુનઃપ્રાપ્તિમાં ઉપયોગી છે.
લોટની ખીર
![લોટની ખીર](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163920.882.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![લોટની ખીર](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T163920.882.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
સામગ્રી: લોટ 200 ગ્રામ, ખાંડ 100 ગ્રામ, સોજી બે ચમચી, દૂધ એક કપ, દેશી ઘી 100 ગ્રામ, ડ્રાય ફ્રૂટ્સ બે ચમચી, નારિયેળ પાવડર બે ચમચી, એલચી પાવડર એક ચપટી.
પદ્ધતિ: સૌ પ્રથમ ગેસ પર એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરી તેમાં લોટ અને સોજી નાખીને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. બીજા વાસણમાં થોડું પાણી ઉમેરી ખાંડની ચાસણી બનાવો. જ્યારે લોટ સોનેરી થઈ જાય ત્યારે તેમાં ખાંડની ચાસણી નાખીને મિક્સ કરો અને દૂધ પણ ઉમેરો. હલવાને બરાબર હલાવો જેથી તે ચોંટી ન જાય. 4 થી 5 મિનિટ સુધી રાંધ્યા પછી, લોટની ખીર ઘટ્ટ થવા લાગશે, હવે તેમાં ડ્રાયફ્રુટ્સ અને એલચી પાવડર સાથે નારિયેળ પાવડર સારી રીતે મિક્સ કરો. તમારો પાસ્ટિક હલવો તૈયાર છે, તેને ગરમા ગરમ ખાઓ.
કોથમીર પંજીરી
![કોથમીર પંજીરી](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T164239.073.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![કોથમીર પંજીરી](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/05/SIP-2024-05-24T164239.073.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
સામગ્રી: ધાણાજીરું એક કપ, નાળિયેર અડધો કપ છીણેલું, નારિયેળ અડધો કપ, બદામ અને કાજુ 10-10.
પદ્ધતિ: એક કડાઈમાં એક ચમચી ઘી ગરમ કરો અને તેમાં કોથમીરને હળવા તળી લો અને પછી તેને બહાર કાઢી તે જ પેનમાં નારિયેળને તળી લો. હવે ડ્રાયફ્રુટ્સને પણ હળવા બ્રાઉન કરી લો. જ્યારે તે ઠંડુ થઈ જાય, ત્યારે ધાણાને પીસી લો, તેમાં નારિયેળ અને ડ્રાયફ્રુટ પાવડરને સારી રીતે મિક્સ કરો. ગાયનું દેશી ઘી ઉમેરી પંજીરી તૈયાર કરો. તમે આને 15 થી 20 દિવસ સુધી ખાઈ શકો છો.
લાભો: 1. માતાનું દૂધ વધારવામાં અસરકારક.
2. પાચન શક્તિ વધારે છે.
3. તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.