Written by 4:48 am હેલ્થ Views: 2

ડ્રેગન ફ્રુટના ફાયદાઃ ઉનાળાની ઋતુમાં ડ્રેગન ફ્રુટ ખાવાથી અદ્ભુત સ્વાસ્થ્ય લાભ મળે છે.

ડ્રેગન ફ્રુટને પિટાયા પણ કહેવામાં આવે છે અને તે અમેરિકાના વતની કેક્ટસના વિવિધ પ્રકારોમાંથી મેળવવામાં આવતું ઉષ્ણકટિબંધીય ફળ છે. તે તેની તેજસ્વી ગુલાબી અથવા પીળી સપાટી અને કાળા બીજના સ્પષ્ટ, સફેદ માંસવાળા આંતરિક ભાગ દ્વારા ઓળખાય છે. ડ્રેગન ફ્રુટ માત્ર શારીરિક રીતે જ સારું નથી, પરંતુ જ્યારે સંતુલિત આહારના ભાગ રૂપે તેનું સેવન કરવામાં આવે છે ત્યારે તે ઘણા સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ ધરાવે છે. નેશનલ લાઇબ્રેરી ઓફ મેડિસિન અનુસાર, રેડ ડ્રેગન ફ્રૂટ પલ્પમાં બીટાલેન્સ હોય છે, જે કોલેસ્ટ્રોલ, એલડીએલ અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય જોખમી પરિબળોને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.

જાણો ડ્રેગન ફ્રુટ ખાવાના કેટલાક સ્વાસ્થ્ય લાભો

પોષક તત્વોથી ભરપૂર

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં કેલરી ઓછી હોય છે પરંતુ જરૂરી પોષક તત્વો ભરપૂર હોય છે. તે વિટામિન સીનો સારો સ્ત્રોત છે, જે 100 ગ્રામ ફળ દીઠ 9 મિલિગ્રામ સુધી પ્રદાન કરે છે, જે ભલામણ કરેલ દૈનિક સેવનના લગભગ 10-20% છે. ડ્રેગન ફ્રૂટમાં વિવિધ એન્ટીઑકિસડન્ટો હોય છે જેમ કે બેટાલેન્સ અને ફ્લેવોનોઈડ્સ, જે શરીરમાં હાનિકારક મુક્ત રેડિકલને તટસ્થ કરવામાં અને ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં ડાયેટરી ફાઈબરની વધુ માત્રા હોય છે, જે પાચન સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે, તૃપ્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિને ટેકો આપે છે

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં વિટામિન સીની ઊંચી માત્રા શ્વેત રક્ત કોશિકાઓના ઉત્પાદનને ઉત્તેજીત કરીને, ચેપ અને રોગો સામે લડવાની શરીરની ક્ષમતામાં વધારો કરીને રોગપ્રતિકારક કાર્યને સમર્થન આપે છે.

પાચન આરોગ્ય સુધારે છે

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં રહેલ ફાઇબરનું પ્રમાણ મળમાં જથ્થાબંધ ઉમેરીને, નિયમિત આંતરડાની ગતિને પ્રોત્સાહન આપીને અને કબજિયાતને અટકાવીને પાચનમાં મદદ કરે છે. વધુમાં, ડ્રેગન ફ્રૂટના પ્રીબાયોટિક ગુણધર્મો ફાયદાકારક આંતરડાના બેક્ટેરિયાને પોષવામાં મદદ કરી શકે છે, જેનાથી આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને ટેકો મળે છે.

હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને ફાઇબર જેવા હ્રદય-સ્વસ્થ પોષક તત્વો હોય છે, જે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને, બ્લડ પ્રેશરમાં સુધારો કરીને અને રક્ત વાહિનીઓના સ્વસ્થ કાર્યને પ્રોત્સાહન આપીને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

હાઇડ્રેશન મેળવે છે

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં પાણીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે તેને હાઇડ્રેટિંગ ફળની પસંદગી બનાવે છે, ખાસ કરીને ગરમ આબોહવામાં અથવા શારીરિક પ્રવૃત્તિ દરમિયાન. સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે હાઇડ્રેટેડ રહેવું જરૂરી છે.

ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું

ડ્રેગન ફ્રૂટમાં રહેલા વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટો કોલેજનનું ઉત્પાદન વધારવામાં, ત્વચાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરવામાં અને યુવી કિરણોત્સર્ગ અને પર્યાવરણીય પ્રદૂષકોને કારણે થતા અકાળ વૃદ્ધત્વ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

વજન નિયંત્રણમાં મદદ કરે છે

તેની ઓછી કેલરી અને ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રીને લીધે, ડ્રેગન ફળ વજન ઘટાડવા અથવા વજન વ્યવસ્થાપન આહારમાં એક મહાન અને પૌષ્ટિક ઉમેરો બની શકે છે. ફાઇબર એકંદર કેલરીના સેવનને ઘટાડીને તૃપ્તિની લાગણીને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.

અસ્વીકરણ: આ લેખમાંના સૂચનો સામાન્ય માહિતી માટે છે. ડૉક્ટર અથવા તબીબી વ્યાવસાયિકની સલાહ તરીકે આ ટીપ્સ અને માહિતી ન લો. કોઈપણ રોગના લક્ષણોના કિસ્સામાં, ચોક્કસપણે ડૉક્ટરની સલાહ લો.

Visited 2 times, 1 visit(s) today
Close