Written by 5:13 am હેલ્થ Views: 1

ઉનાળામાં દૂધને બદલે છાશ પીઓ: દૂધ અને છાશ

દૂધ અને છાશ: આપણે બધા આપણા આહારમાં ડેરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરીએ છીએ. જો કે, એક વસ્તુ એવી છે જેને દરેક વ્યક્તિએ પોતાના આહારનો ભાગ બનાવવો જોઈએ, તે છે છાશ. છાશ કે લસ્સી પીવી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી માનવામાં આવે છે. છાશ એ એક સ્વાદિષ્ટ અને ઠંડુ પીણું છે, જે દહીં અને કેટલાક મસાલા જેવા કે જીરું, કરી પત્તા, આદુ અને મીઠું વગેરેમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેનાથી માત્ર પ્રોટીન જ નથી મળતું પરંતુ આ ટેસ્ટી ડ્રિંકના બીજા પણ ઘણા ફાયદા છે. લસ્સી અથવા છાશ આથો દૂધ એટલે કે દહીંની મદદથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં આથો દૂધ હોવાથી તેમાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે. તે કેસીન અથવા દૂધ પ્રોટીનને તોડે છે, જે પચવામાં સૌથી મુશ્કેલ પ્રોટીન પૈકી એક છે. તે દૂધમાં વિટામિન બી અને વિટામિન સી બંનેનું પ્રમાણ પણ વધારે છે.

આ પણ વાંચો: છાશમાંથી બનેલા પીણાં ઠંડક આપે છે અને કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા પણ ઘટાડે છે.

દૂધ કરતાં છાશમાં ચરબી અને કેલરી ઓછી હોય છે. તમને એક ગ્લાસમાંથી પ્રમાણમાં 40 કરતાં ઓછી કેલરી મળે છે. ઉપરાંત, તે ખૂબ જ ભરપૂર છે. ભોજનના સમય વચ્ચે ભૂખની તૃષ્ણાઓને દૂર રાખવા માટે તે ખરેખર યોગ્ય છે. તે શરીરને હાઇડ્રેટેડ અને ઠંડુ રાખે છે. ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સ (ખાસ કરીને પોટેશિયમ)થી ભરપૂર, ઉનાળાની કાળઝાળ ગરમી દરમિયાન ગરમી અને ડિહાઈડ્રેશનને હરાવવા માટે તે એક ઉત્તમ ઉપાય છે. તેથી, જો તમે ઉનાળામાં બહાર જાવ છો, તો તમારી સાથે છાશની બોટલ રાખો અથવા ઘરે પહોંચતાની સાથે જ એક ગ્લાસ ઠંડી છાશ લો.

કેલ્શિયમ હાડકાં માટે ખૂબ જ જરૂરી છે અને જો તમે પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ મેળવવા માટે ચિંતિત હોવ તો છાશ તમને મદદ કરી શકે છે. વધારાનું કેલ્શિયમ મેળવવા માટે દહીંમાંથી બનેલી છાશ એ એક સરસ રીત છે. તે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ લોકો માટે પણ યોગ્ય છે કારણ કે મોટાભાગના લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ લોકો છાશ સહન કરવા સક્ષમ હોય છે. એક કપમાંથી બે ગ્લાસ છાશ બનાવીને ખાઈ શકાય છે. તે તમને પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ પ્રદાન કરી શકે છે જે ખૂબ મહત્વનું છે. તેથી જો તમે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ હો, તો છાશ પીવી એ તમને કેલ્શિયમ મળે તેની ખાતરી કરવાની એક રીત છે.

છાશ ઘણા વિટામિન્સ પણ પ્રદાન કરે છે – બી કોમ્પ્લેક્સ, એ અને ઇ. તે વિટામિન B12 પણ પ્રદાન કરે છે, જેની મોટા ભાગના શાકાહારીઓમાં ઉણપ હોય છે. પેટ ભરવા માટે આ સૌથી સારી વસ્તુ છે જે તમે પી શકો છો. તે પેટ પર હલકું છે અને પાચન પ્રક્રિયા માટે ખૂબ સારું છે. તે એસિડિટી ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે, કારણ કે તે પેટને ઠંડુ કરે છે અને એસિડ રિફ્લક્સને કારણે પેટની લાઇનિંગમાં બળતરા ઘટાડે છે. તે ખાવાની ખોટી આદતો અને મસાલેદાર ખોરાકને કારણે પેટની આગને ઓલવવામાં પણ મદદ કરે છે. આ સિવાય તેમાં હાજર આદુ, કાળા મરી અને જીરું તેને એક ઉત્તમ પાચન એજન્ટ બનાવે છે. હકીકતમાં, જ્યારે તમે જૂની કુકબુક્સ વાંચો છો, ત્યારે તમને ખબર પડશે કે છાશને ‘ગ્રાન્ડમાઝ પ્રોબાયોટિક’ કહેવામાં આવતું હતું.

તે એક ઉત્તમ ક્લીન્સર પણ છે, કારણ કે તે અસરકારક રીતે ચરબી, તેલ, ઘી અથવા માખણ (આપણા ખોરાકમાંથી) ધોઈ નાખે છે જે સામાન્ય રીતે આપણી ફૂડ પાઇપ અને પેટની અંદરની દિવાલો પર જમા થાય છે અને આંતરડામાં બળતરા પેદા કરે છે. સામાન્ય રીતે ભારે ભોજન પછી તમે આળસ અને સુસ્તી અનુભવશો. જો કે, એક ગ્લાસ છાશ તમને તાજગી આપશે. તે મસાલેદાર ખોરાક પછી પેટને શાંત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેથી બપોરના ભોજન પછી તેને થોડું લેવું સારું છે. આ સિવાય તે પ્રોબાયોટીક્સ (સારા બેક્ટેરિયા)નો પણ સારો સ્ત્રોત છે. પ્રોબાયોટીક્સ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે અને આપણને ઉર્જાવાન પણ રાખે છે.

છાશ ત્વચા માટે પણ ખૂબ સારી છે. જેમ તે ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢે છે અને તમને પોષણ આપે છે તેમ, તમારી ત્વચા મુલાયમ, તેજસ્વી અને ડાઘ-મુક્ત બને છે. શું તમે જાણો છો કે છાશ રિબોફ્લેવિન પણ પ્રદાન કરે છે જે તમારા લીવરને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં અને શરીરને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે.

Visited 1 times, 1 visit(s) today
Close