જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ: મોટાભાગના મધ્યમ વર્ગના ભારતીય ઘરોમાં, દરેક વસ્તુનો ઉપયોગ ત્યાં સુધી થાય છે જ્યાં સુધી તે સંપૂર્ણપણે ખસી ન જાય. પરંતુ એ પણ સાચું છે કે ખાણીપીણીની વસ્તુઓથી લઈને મોંઘી બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સ સુધીની દરેક વસ્તુની ચોક્કસ એક્સપાયરી ડેટ હોય છે. અને અમે તમામ પ્રોડક્ટ્સની એક્સપાયરી ડેટનું પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખીએ છીએ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ઘરમાં દરરોજ ઉપયોગમાં લેવાતા ગાદલા, ગાદલા, વાસણો, સ્પોન્જ વગેરેનો ઉપયોગ કેટલા સમય સુધી સુરક્ષિત છે? સ્વાસ્થ્ય વિશેષજ્ઞોના મતે જો તમે ઘરમાં ઉપયોગમાં લેવાતી રોજબરોજની વસ્તુઓનું ધ્યાન ન રાખો તો તમે અનેક ગંભીર બીમારીઓનો શિકાર બની શકો છો. આવી સ્થિતિમાં આ બાબતોનું ધ્યાન કેવી રીતે રાખવું તે જાણવું જરૂરી છે. ચાલો તેના વિશે વિગતવાર જાણીએ.
આ પણ વાંચો: જો તમારે જીવનમાં સફળ થવું હોય તો સવારની આ આદતો અપનાવોઃ સવારની આદતો
ઘરમાં રોજેરોજ વપરાતી વસ્તુઓનું ધ્યાન રાખો કે કોઈ બીમાર ન પડેઃ જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ
![જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/04/2-12.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
ગાદલું
મોટાભાગના લોકો વર્ષોથી તેમના પલંગ પર એક જ ગાદલું વાપરે છે. હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે ખૂબ જ જૂના ગાદલામાં વધુ બેક્ટેરિયા અને કીટાણુઓ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારે દર 2 થી 3 મહિનામાં એકવાર ગાદલાને બહાર કાઢવું જોઈએ, તેને સારી રીતે સાફ કરવું જોઈએ અને તેને સૂર્યપ્રકાશમાં ખુલ્લા કરવું જોઈએ. ધ્યાન રાખો કે બેડશીટ સીધી ગાદલા પર ન મુકો અને પહેલા કોટન કવરનો ઉપયોગ કરો. અને 8 થી 10 વર્ષ જૂના ગાદલાને તાત્કાલિક બદલો.
વાનગી સ્પોન્જ
![જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/04/3-8.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/04/3-8.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
આજકાલ વાસણો સાફ કરવા માટે વિવિધ પ્રકારના સ્પોન્જનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પરંતુ ડોકટરો સૌથી મોંઘા જળચરોનો ઉપયોગ ફક્ત 1 થી 2 અઠવાડિયા માટે કરવાની ભલામણ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે સ્પંજને બેક્ટેરિયાથી બચાવવા માંગતા હોવ. તેથી દરરોજ તમે સ્પોન્જને માઇક્રોવેવમાં અથવા ખૂબ ગરમ પાણીમાં લગભગ 1 થી 2 મિનિટ સુધી ઉકાળી શકો છો. આમ કરવાથી તમે બેક્ટેરિયા વધવાના જોખમને દૂર કરી શકો છો.
શાકભાજી કટીંગ બોર્ડ
જો તમે પણ તમારા રસોડામાં વેજીટેબલ કટિંગ બોર્ડનો ઉપયોગ કરો છો. તેથી તેની સ્વચ્છતાનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. ધ્યાનમાં રાખો કે શાકભાજી કટીંગ બોર્ડ માત્ર એક વર્ષ માટે વાપરવા માટે સલામત છે. આ સિવાય તમારે નિયમિત કટીંગ બોર્ડ પર કાચું માંસ વગેરે ન કાપવું જોઈએ. આમ કરવાથી તમને સ્વાસ્થ્ય ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
ગાદલા
![જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/04/4-7.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
![જૂના સામાનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ](https://i0.wp.com/grehlakshmi.com/wp-content/uploads/2024/04/4-7.webp?resize=780%2C439&ssl=1)
આજકાલ, ઘરના દરેક ખૂણામાં ગાદલા અને કુશનનો ઉપયોગ સરળ અથવા સુશોભન હેતુઓ માટે કરવામાં આવે છે. તમે દરરોજ ઓછામાં ઓછા 7 થી 8 કલાક તમારા ઓશીકા સાથે વિતાવો છો. જેમાં પરસેવો, ધૂળ, માટી, બેક્ટેરિયા ધૂળ અને મૃત ત્વચાના કોષો એકઠા થાય છે. જેના કારણે ત્વચાની સમસ્યાઓની સાથે શ્વાસ લેવામાં પણ તકલીફનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આવી પરિસ્થિતિને ટાળવા માટે, તમારે ફક્ત 1 થી 2 વર્ષ સુધી ઓશીકું વાપરવું જોઈએ. આ સિવાય અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા 2 થી 3 વખત તકિયાનું કવર બદલવું જરૂરી છે.
નોન-સ્ટીક વાસણો
નોન-સ્ટીક વાસણો જેમ કે નોન-સ્ટીક પાન, નોન-સ્ટીક કઢાઈ, નોન-સ્ટીક તવા વગેરે આજકાલ ખૂબ જ પ્રચલિત છે. પરંતુ સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે નોન-સ્ટીક વાસણો સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં માત્ર સારી ગુણવત્તાના વાસણોનો જ ઉપયોગ કરો અને ત્રણથી ચાર વર્ષ પછી જ બદલો. જૂના નોન-સ્ટીક વાસણો તમારા ખોરાકમાં હાનિકારક રસાયણો છોડી શકે છે, જેના કારણે તમને ગંભીર સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.