Written by 6:13 pm હેલ્થ Views: 2

ચા અને કોફીને બદલે, આ પીણાં પણ તમારો દિવસ બનાવી શકે છે: ચા અને કોફીના વિકલ્પો

ચા અને કોફીના વિકલ્પો: ચા અને કોફી ભારતીય સંસ્કૃતિમાં એવા બે પીણાં છે જેના વિના દિવસ અધૂરો છે. પલંગ, ચા અને કોફીના અભાવે ઘણા લોકોનો દિવસ બગડી જાય છે. કેટલાક લોકોને ચા કે કોફી પીધા પછી જ મળ પસાર કરવાનું સરળ લાગે છે. જો તેઓ દિવસભરના થાકને દૂર કરવા અને પોતાની જાતને ફ્રેશ રાખવા માંગતા હોય તો પણ ભારતીયો ચા અને કોફી પર આધાર રાખે છે. પરંતુ ક્યારેક વધુ પડતું કેફીન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક પણ હોય છે. ઘણા ગંભીર રોગો અથવા સમસ્યાઓને કારણે કેટલાક લોકોને પણ કેફીનનું સેવન મર્યાદિત કરવાનું કહેવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં સવાલ એ થાય છે કે ચા અને કોફીના અન્ય વિકલ્પો શું છે? તો ચાલો આજે જાણીએ ચા અને કોફીના આ વિકલ્પો વિશે.

આ પણ વાંચો: રોગપ્રતિકારક શક્તિ બુસ્ટર ચા અને ઉકાળો

લીલી ચા

લીલી ચા ચા અને કોફીને સરળતાથી બદલી શકે છે. સારી વાત એ છે કે ગ્રીન ટી તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભોને કારણે સૌથી વધુ લોકપ્રિય પીણાઓમાંનું એક છે. ગ્રીન ટીના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો દૂધી પીણાંની સરખામણીમાં ખાલી પેટે ગ્રીન ટીને પચાવવામાં સરળતા રહે છે, જ્યારે ખાલી પેટે દૂધીવાળા પીણાંનું સેવન કરવાથી એસિડિટીની સમસ્યા વધી જાય છે. તે ફાયદાકારક એન્ટીઑકિસડન્ટોથી પણ સમૃદ્ધ છે. ગ્રીન ટી બનાવવી પણ ખૂબ જ સરળ છે. તમારે એક કપ ઉકળતા પાણીમાં એક ચપટી લીલી ચાના પાંદડા ઉમેરવાના છે, તેને ગાળી લો અને તમારી ગ્રીન ટી તૈયાર છે. સ્વાદ માટે તમે તેમાં મધ અથવા લીંબુના થોડા ટીપાં ઉમેરી શકો છો. જો કે, પાચન સુધારવા અને શરીરમાં બળતરા ઘટાડવા માટે, દૂધ અને ખાંડ વિના ગ્રીન ટી પીવી જોઈએ.

નાળિયેર પાણી

નાળિયેર પાણી સરળતાથી ચા અને કોફીને બદલી શકે છે. તેની સૌથી સારી વાત એ છે કે તમે તેને ખાલી પેટે પણ પી શકો છો અને દિવસના કોઈપણ સમયે તેનું સેવન કરી શકો છો. આ ઉપરાંત, તે તમને દિવસભર તાજી રાખવામાં મદદ કરશે નહીં પરંતુ પાચન અને કબજિયાત સમસ્યાઓથી પણ રાહત આપશે અને પેટની ગરમી દૂર કરશે. પરંતુ ખાતરી કરો કે તમે નારિયેળના પાણીમાં કોઈ વધારાનો પદાર્થ ઉમેરશો નહીં પરંતુ કુદરતી રીતે જ તેનું સેવન કરો.

લીંબુ પાણી

લેમોનેડલેમોનેડ
લેમોનેડ

જો તમે કોફી અને ચાના વિકલ્પો શોધી રહ્યા છો, તો સૌથી સરળ અને શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે લીંબુ પાણી. તેને માત્ર પળવારમાં સરળતાથી બનાવી શકાય છે એટલું જ નહીં, તે વજન ઘટાડવામાં અને તમારી ત્વચાને સુધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. લીંબુ પાણી તમને દિવસભર હાઇડ્રેટેડ રાખવામાં અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં ખૂબ મદદરૂપ છે. ઉનાળામાં તમને ઠંડક આપતું આ પીણું બનાવવા માટે ઠંડા પાણીમાં લીંબુનો રસ નીચોવીને ઉમેરો. તેને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે તમે તેમાં મધ ઉમેરી શકો છો અથવા ફુદીનાના પાન સાથે ખાંડ મિક્સ કરીને આ પીણું પી શકો છો. આ તમને દિવસભર તાજગી રાખશે.

છાશ અને લસ્સી

છાશ અને લસ્સી પણ કોફી અને ચાના શ્રેષ્ઠ વિકલ્પો છે. આને માત્ર ઘરે જ સરળતાથી બનાવી શકાતું નથી પરંતુ બજારમાં અનેક ફ્લેવરમાં પણ ઉપલબ્ધ છે. છાશ અને લસ્સી તમારા શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદરૂપ નથી પરંતુ છાશ વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ ઉનાળામાં પીણું છે. છાશ અને લસ્સી પીવાથી તમે દિવસભર હાઇડ્રેટેડ રહી શકો છો. તમે તમારી ઉર્જા વધારી શકો છો. આ તમારા હાડકાં અને પાચન તંત્ર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ પીણાં એસિડિટી ઘટાડવા અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં ફાયદાકારક છે. છાશ બનાવવા માટે અડધો કપ દહીં અને ત્રણથી ચાર ગણું પાણી લો. તેમાં એક ચપટી શેકેલું જીરું, એક ચપટી કાળા મરી અને સ્વાદ મુજબ કાળું મીઠું ઉમેરો. સ્વાદ માટે કેટલાક ફુદીનાના પાન ઉમેરો. આ બધું બરાબર મિક્સ કરો, ઠંડુ કરો અને તમારું પીણું તૈયાર છે. લસ્સી બનાવવા માટે એક કપ દહીં અને સમાન માત્રામાં પાણી મિક્સ કરો. તેમાં ખાંડ મિક્સ કરો. સ્વાદ માટે રુહાવજા મિક્સ કરો. તેને સારી રીતે મિક્સ કરીને ઠંડુ કરો, તમારી લસ્સી તૈયાર છે.

આમ પન્ના

આમ પન્ના ઉનાળાના શ્રેષ્ઠ પીણાં તરીકે પણ ઓળખાય છે. આમ પન્ના વિટામિન સી, વિટામિન એ, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને ફોલેટનો સારો સ્ત્રોત છે. તે ઉનાળામાં કોફી અને ચાને સરળતાથી બદલી શકે છે. આમ પન્ના માત્ર કબજિયાતમાં રાહત આપે છે પરંતુ ડિહાઇડ્રેશનને અટકાવે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ પીણું છે. તે બનાવવું પણ ખૂબ જ સરળ છે અને તમે તેને ઘરે બનાવી, સ્ટોર કરીને પી શકો છો. આમ પન્ના બનાવવા માટે તમારે થોડી કાચી કેરીની જરૂર પડશે. તેમની છાલ અને બીજ કાઢી લો અને તેમના ગુદાને અલગ કરો. હવે તમે કેટલા કેરીના પન્ના બનાવવા માંગો છો તે પ્રમાણે પાણી લો. જો તમે 4-5 મોટી કાચી કેરી લીધી હોય તો એક થી દોઢ લીટર પાણી લો. સ્વાદ મુજબ કાળું મીઠું, 2 ચપટી કાળા મરી અને 2 ચમચી ખાંડ નાખીને બરાબર પકાવો. ત્યાર બાદ આ પાણીને ગાળી લો અને તમારું આમ પન્ના તૈયાર છે. કેરીના પન્નાને ઠંડુ કરીને પી લો. આમ પન્ના માત્ર તમારા હૃદયની તંદુરસ્તી જ નહીં રાખે પરંતુ તમને તાજા રાખવામાં પણ મદદ કરશે.

હળદર દૂધ

જો તમે દૂધિયું પીણાં પીવાના શોખીન છો તો તમે હળદરવાળા દૂધનું સેવન કરી શકો છો, જે કોફી અને ચાનો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. હળદરના દૂધને ગોલ્ડન મિલ્ક તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. હળદર એ ભારતીય રસોડાનો એક મસાલો છે જેનો દરરોજ ભોજનમાં ઉપયોગ થાય છે. ગરમ હળદરનું દૂધ રાત્રે ખાંડ સાથે કે વગર પી શકાય છે. આનાથી માત્ર સારી ઊંઘ જ નહીં પરંતુ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. સામાન્ય ખાંસી અને શરદીની સમસ્યાને આ દૂધથી પળવારમાં ઠીક કરી શકાય છે. હળદરનું દૂધ ઘણા એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હોય છે. તેને બનાવવામાં પણ ખૂબ જ સરળ છે. એક ચપટી તજ, કાળા મરીનો પાઉડર અને આદુના ટુકડાને 1 કપ અથવા એક ગ્લાસ દૂધમાં ચોથા ભાગની કે અડધી ચમચી હળદર સાથે પીસી લો અને પછી તેને ગાળીને પી લો. જો તમે હળદરવાળું દૂધ ન પીવા માંગતા હોવ તો તમે ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ઉમેરીને ઠંડા દૂધનું સેવન કરી શકો છો.

Visited 2 times, 1 visit(s) today
Close