Written by 10:43 pm હેલ્થ Views: 3

રોટલી બનાવતી વખતે આ બાબતોને ક્યારેય અવગણશો નહીં, નહીં તો પરિવારના સ્વાસ્થ્યને થશે અસરઃ રોટી મેકિંગ મિસ્ટેક્સ

રોટલી બનાવતી વખતે આ બાબતોને ક્યારેય અવગણશો નહીં, નહીં તો પરિવારના સ્વાસ્થ્યને અસર થશે.

જાણ્યે-અજાણ્યે આપણે રોટલી બનાવતી વખતે ઘણી નાની-નાની ભૂલો કરીએ છીએ, જેની અસર આપણા પરિવારના સભ્યોના સ્વાસ્થ્ય પર પડે છે. આવો આજે અમે તમને જણાવીએ કે લોટ બાંધવાથી લઈને રોટલી બનાવવા સુધી કઈ ભૂલોથી બચવું જોઈએ. આ સાથે અમે તમને એ પણ જણાવીશું કે રોટલી બનાવવાની સાચી રીત કઈ છે?

રોટી બનાવવામાં ભૂલો: રોટલી એ ભારતીય ઘરોમાં સૌથી વિશેષ વાનગીઓમાંની એક છે. સવાર હોય કે સાંજ, જો બધા ઘરોની થાળીમાં શાક, દાળ, ભાત અને સલાડની સાથે રોટલી ન હોય તો ભોજન અધૂરું માનવામાં આવે છે. સ્વાદ માટે આપણે અનેક પ્રકારના શાક અને કઠોળનો આનંદ લેતા હોઈએ છીએ, પરંતુ રોટલી વિના પેટ અને ભોજન અધૂરું રહે છે. રસોઈ બનાવતી વખતે આપણે એ વાતનું પૂરેપૂરું ધ્યાન રાખીએ છીએ કે સ્વાદની સાથે-સાથે આપણા પરિવારના સભ્યોનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે, પરંતુ ઘણી વખત જાણ્યે-અજાણ્યે આપણે રોટલી બનાવતી વખતે ઘણી નાની-મોટી ભૂલો કરી બેસીએ છીએ, જેની અસર આપણા પરિવારના સભ્યોના સ્વાસ્થ્ય પર પડે છે . આવો આજે અમે તમને જણાવીએ કે લોટ બાંધવાથી લઈને રોટલી બનાવવા સુધી કઈ ભૂલોથી બચવું જોઈએ. આ સાથે અમે તમને એ પણ જણાવીશું કે રોટલી બનાવવાની સાચી રીત કઈ છે?

આ પણ વાંચો: જો તમે પથરીની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો આ ખોરાકથી દૂર રહો.

રોટી બનાવવાની ભૂલો
લોટની જોડી આરામ કરો

મોટાભાગના લોકો કણક ભેળ્યા પછી તરત જ રોટલી પકવવાનું શરૂ કરી દે છે, જે સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે અને રોટલી પણ સારી નથી નીકળતી. આમ જુઓ તો દાદીમા હંમેશા કણક ભેળ્યા પછી થોડો સમય છોડીને રોટલી શેકતા હતા. આમ કરવાથી રોટલી નરમ અને સારી બને છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારી છે.

લોખંડની ટ્રેલોખંડની ટ્રે
હંમેશા લોખંડના તવાનો ઉપયોગ કરો

આજના સમયમાં લોકો નોન-સ્ટીક વાસણોનો વધુ ઉપયોગ કરવા લાગ્યા છે. રોટલી હંમેશા લોખંડના તવા પર બનાવવી જોઈએ. લોખંડના તવા પર રોટલી બનાવવાથી રોટલીમાં આયર્નના ગુણો મળે છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. નોન-સ્ટીક તવા પર રોટલી બનાવવાથી લોખંડના તવાના તમામ ફાયદાઓ ખોવાઈ જાય છે.

ઘણા લોકો લોટ પીસતી વખતે વિવિધ પ્રકારના અનાજ ભેળવે છે. ઘણા દાણા ભેળવીને રોટલી ન ખાવી જોઈએ, તેનાથી પેટમાં ઘણી સમસ્યાઓ થાય છે અને પાચનમાં પણ સમસ્યા થાય છે. તમારે હંમેશા ઘઉંના દાણા લાવીને ચક્કી પર પીસીને તેમાંથી બનેલી રોટલી ખાવી જોઈએ. પેકેજ્ડ લોટનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળો, તે સ્વાસ્થ્યને ઘણા નુકસાન પહોંચાડે છે.

એલ્યુમિનિયમ વરખએલ્યુમિનિયમ વરખ
એલમ્યુનિયમ ફોઇલનો ઉપયોગ કરશો નહીં

રોટલીને તાજી રાખવા માટે તેને એલ્યુમિનિયમ ફોઈલમાં રાખવામાં આવે છે. જો તમે પણ આવું કરતા હોવ તો ક્યારેય પણ ગરમ રોટીને એલ્યુમિનિયમ ફોઈલમાં ન લપેટી. જ્યારે ગરમ રોટલીને એલ્યુમિનિયમના વરખમાં વીંટાળવામાં આવે છે, ત્યારે વરખના બારીક કણો રોટલી પર ચોંટી જાય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. રોટલીને વરખમાં રાખતા પહેલા, સૌપ્રથમ રોટીને કપડામાં થોડી વાર રાખો અને પછી તેને વરખમાં લપેટી લો. આ સાથે, તમે ફોઇલની જગ્યાએ બટર પેપરનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો, તેનાથી તમને કોઈ નુકસાન થતું નથી.

Visited 3 times, 1 visit(s) today
Close