Written by 3:38 am હેલ્થ Views: 10

ઉનાળાના ફળોઃ આ 10 ફળો ઉનાળામાં શરીરને ઠંડક આપશે

સમર ફળો

  • તરબૂચ 92% પાણીથી બનેલું છે.
  • તરબૂચમાં બીટા કેરોટીન હોય છે.
  • પાઈનેપલમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે.

ઉનાળાના ફળો: જેમ જેમ ઉનાળાની ઋતુ નજીક આવે છે તેમ તેમ શરીરને ઠંડુ રાખવાનો પડકાર વધતો જાય છે. આવી સ્થિતિમાં કેટલાક એવા ફળો છે જેના સેવનથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ મળે છે. આ ફળો માત્ર શરીરને હાઇડ્રેટ નથી કરતા, પરંતુ તેમાં રહેલા પોષક તત્વો શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. આ પણ વાંચોઃ છાશમાં ચિયા સીડ્સ મિક્સ કરીને પીવો, તમને મળશે 5 જબરદસ્ત સ્વાસ્થ્ય લાભ.

1. તરબૂચ:

તરબૂચ 92% પાણીથી બનેલું છે, જે તેને ગરમીથી રાહત મેળવવા માટે એક આદર્શ ફળ બનાવે છે. તે પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમમાં પણ ભરપૂર હોય છે, જે શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરે છે. તરબૂચમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ લાઇકોપીન પણ હોય છે, જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

2. તરબૂચ:

તરબૂચ પણ પાણીમાં સમૃદ્ધ છે, જેમાં લગભગ 90% પાણી હોય છે. તેમાં વિટામિન સી અને પોટેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તરબૂચમાં બીટા-કેરોટીન પણ હોય છે, જે શરીરમાં વિટામિન Aમાં પરિવર્તિત થાય છે અને આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

3. અનાનસ:

અનાનસમાં બ્રોમેલેન નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે અને બળતરા ઘટાડે છે. તેમાં વિટામિન સી અને મેંગેનીઝ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પાઈનેપલમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પણ હોય છે જે શરીરને ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે.

4. કેરી:

કેરી વિટામિન સી, વિટામિન એ અને પોટેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો પણ હોય છે જે શરીરને હૃદય રોગ અને કેન્સરથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. કેરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.

5. પપૈયા:

પપૈયામાં પપૈન નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે અને બળતરા ઘટાડે છે. તેમાં વિટામિન સી, વિટામિન એ અને પોટેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પપૈયામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ પણ હોય છે જે શરીરને ફ્રી રેડિકલ્સથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે.


સમર ફળો

6. કિવિ:

કિવી વિટામિન સી, વિટામિન કે અને પોટેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો પણ હોય છે જે શરીરને હૃદય રોગ અને કેન્સરથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. કીવીનું સેવન શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.

7. સ્ટ્રોબેરી:

સ્ટ્રોબેરી વિટામિન સી, મેંગેનીઝ અને ફાઈબરનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો પણ હોય છે જે શરીરને હૃદય રોગ અને કેન્સરથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. સ્ટ્રોબેરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.

8. બ્લુબેરી:

બ્લુબેરી એન્ટીઑકિસડન્ટોનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે, જે શરીરને મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી બચાવે છે. તેમાં વિટામિન સી અને મેંગેનીઝ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. બ્લૂબેરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.

9. રાસબેરિઝ:

રાસબેરી એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, વિટામિન સી અને ફાઈબરનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે જે શરીરમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. રાસબેરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.

10. બ્લેકબેરી:

બ્લેકબેરી એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, વિટામિન સી અને ફાઈબરનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે જે શરીરમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. બ્લેકબેરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.

આ ફળો ઉપરાંત ગરમીથી રાહત મેળવવા માટે નારિયેળ પાણી, લીંબુ પાણી અને છાશ જેવા પ્રવાહીનું સેવન કરવું જોઈએ. આ પ્રવાહી શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખવામાં અને શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

ઉનાળાની ઋતુમાં આ ફળોનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને સ્વસ્થ રહેવામાં મદદ મળે છે. આ ફળો માત્ર શરીરને હાઈડ્રેટ જ નથી કરતા, પરંતુ તેમાં રહેલા પોષક તત્વો પણ શરીરને અનેક રીતે ફાયદો કરે છે.


આ પણ વાંચોઃ સવારના નાસ્તામાં આ 5 પોષક તત્વો સામેલ કરવા જોઈએ, તમે દિવસભર ઉર્જાવાન રહેશો.

Visited 10 times, 1 visit(s) today
Close