Written by 7:17 am હેલ્થ Views: 3

જો તમને પણ ડાયાબિટીસ અથવા પ્રી-ડાયાબિટીસ હોય, તો ખાલી પેટે ખાવા માટે આ ત્રણ ‘સૌથી ખરાબ’ ખોરાક છે.

મોટાભાગના લોકોના નાસ્તામાં બટરવાળા ટોસ્ટ અને ફળ અથવા ફળોના રસનો સમાવેશ થાય છે. પરંતુ જો તમે સ્વાસ્થ્ય માટે થોડા પણ સભાન હોવ તો તમારે જાણવું જોઈએ કે નિષ્ણાતોના મતે દિવસની શરૂઆત કરવા માટે ફળો ત્રણ સૌથી ખરાબ ખોરાકમાંથી એક છે. “વહેલી સવારે, રક્ત ખાંડ સામાન્ય રીતે હોર્મોનલ ફેરફારોને કારણે અનિયંત્રિત હોય છે. તેથી, તમારા દિવસની શરૂઆત કરવા માટે ફળો, મધ અને બિસ્કિટ એ સૌથી ખરાબ ખોરાક છે,” હેલ્થ હેચ ઇન્સ્ટાગ્રામ પેજ પર એક રીલે ઉલ્લેખ કર્યો છે.

પરંતુ એટલું જ નહીં, બ્રેડ, ટોસ્ટ/ખારી, ફળોના રસ વગેરે પણ બ્લડ સુગરના સ્તર પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે અને તેનાથી બચવું જોઈએ.

સંમત થતાં, ડૉ. નીતિ એ પટેલ, ડાયાબિટીસ નિષ્ણાત, થાઇરોઇડ નિષ્ણાત, સ્કોપ સર્ટિફાઇડ ઓબેસિટી ફિઝિશિયન, એસ ઓર્થો-ડાયાબિટીસ કેર, મુંબઈએ જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ ખોરાક જે તેમાં હાજર ખાંડને ઝડપથી મુક્ત કરે છે (ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખોરાક) ટાળવો જોઈએ, ખાસ કરીને ખાલી પેટ. તેનાથી શરીરમાં શુગર વધી જશે અને સુગર કંટ્રોલમાં ખલેલ પહોંચશે.

ડૉક્ટર અનુસાર

-સફેદ અથવા આખા બ્રેડમાં ઉચ્ચ જીઆઈ ઇન્ડેક્સ હોય છે, અને તે ખૂબ જ પ્રોસેસ્ડ ખોરાક છે જેમાં કોઈ પોષક તત્વો અને ફાઈબર નથી.

– ફળોના રસ (તાજા અથવા પેકેજ્ડ) કુદરતી શર્કરાથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં ઘણા બધા વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાઇબર હોય છે પરંતુ ખાલી પેટ પર તે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબંધિત છે. ડો. પટેલે જણાવ્યું હતું કે, “આખા ફળનો દિવસ પછી મધ્ય ભોજનના નાસ્તા તરીકે માણી શકાય છે.

કોર્ન ફ્લેક્સ/અનાજના બાર/મ્યુસલી: ભલે આ ખોરાકને પ્રોટીનથી ભરપૂર/કોઈ ઉમેરેલી ખાંડ/બાજરી આધારિત તરીકે લેબલ કરવામાં આવે, તેમ છતાં આપણે ઘટકોની સૂચિને સારી રીતે તપાસવી જોઈએ, ડૉ. પાટીલ કહે છે. સામાન્ય રીતે, આ ઉત્પાદનોમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે (વાણિજ્યિક બ્રાન્ડ આ હકીકત છુપાવવા માટે ખાંડના વિવિધ સ્વરૂપો અથવા નામોનો ઉપયોગ કરે છે),”

-જોકે આખા ફળોમાં ફાઈબર હોય છે, જ્યુસિંગ પ્રક્રિયા તેને દૂર કરે છે, ખાંડના એકાગ્ર પુરવઠાને પાછળ છોડી દે છે જે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઝડપથી વધારી શકે છે. ડો. નીતિ શર્મા, સિનિયર કન્સલ્ટન્ટ, ન્યુટ્રિશન એન્ડ ડાયેટિક્સ, મેરેન્ગો એશિયા હોસ્પિટલ, ગુરુગ્રામે જણાવ્યું હતું કે, “ફ્રૂટ જ્યુસ લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં અચાનક વધારો કરી શકે છે કારણ કે તેમાં ખાંડનું શોષણ ધીમું કરવા માટે ફાઇબરનો અભાવ છે.”

– વધુમાં, જ્યારે ખાલી પેટે ખાવામાં આવે છે, ત્યારે પેસ્ટ્રીઝ અને મીઠી બેકડ સામાન જેમ કે ક્રોઈસન્ટ્સ, મફિન્સ અને સ્વીટ રોલ્સ ખાસ કરીને ડાયાબિટીસ અથવા પ્રી-ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે જોખમી છે કારણ કે તેમાં વધુ પ્રમાણમાં શર્કરા અને શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ હોય છે. “સમય જતાં, આ ખોરાક ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર તરફ દોરી શકે છે, જે રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરવાનું વધુ મુશ્કેલ બનાવશે,” ડૉ. શર્માએ જણાવ્યું હતું.

તમે કયા વિકલ્પો પસંદ કરી શકો છો?

ધર્મશિલા નારાયણ સુપરસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલના વરિષ્ઠ સલાહકાર ડો. ગૌરવ જૈને જણાવ્યું હતું કે, માહિતગાર આહારની પસંદગી કરીને, ડાયાબિટીસ અથવા પ્રી-ડાયાબિટીસ ધરાવતા વ્યક્તિઓ તેમની રક્ત ખાંડને વધુ સારી રીતે નિયંત્રિત કરી શકે છે અને તેમની એકંદર સુખાકારીને ટેકો આપી શકે છે.

1) બદામ અને બીજ

2) કોઈપણ વસ્તુ જે પલ્સ આધારિત છે. જેમ કે- દાલ અપ્પમ

3) ભારે નાસ્તો ખાનારાઓ માટે કાર્બોહાઇડ્રેટ સાથે પ્રોટીન સારો વિકલ્પ છે. ઉદાહરણ તરીકે, દહીં સાથે શાકભાજી ભરેલા પરાઠા.

આખા દિવસ દરમિયાન બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે, સંતુલિત ભોજન અને નાસ્તાની પસંદગી કરવી મહત્વપૂર્ણ છે જેમાં દુર્બળ પ્રોટીન, તંદુરસ્ત ચરબી, ફાઇબર સમૃદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને પુષ્કળ શાકભાજીનો સમાવેશ થાય છે. “સ્વસ્થ નાસ્તાના વિકલ્પો જેમ કે આખા અનાજ, ઓછી ખાંડવાળા અનાજ, આખા ફળોની થોડી માત્રા અથવા બદામ અને બીજ વધુ સારા છે કારણ કે તેમાં વધુ પોષક તત્વો હોય છે અને તેનાથી લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં ઝડપથી ફેરફાર થવાની શક્યતા ઓછી હોય છે.” “

અસ્વીકરણ: આ લેખમાંના સૂચનો સામાન્ય માહિતી માટે છે. ડૉક્ટર અથવા તબીબી વ્યાવસાયિકની સલાહ તરીકે આ ટીપ્સ અને માહિતી ન લો. કોઈપણ રોગના લક્ષણોના કિસ્સામાં, ચોક્કસપણે ડૉક્ટરની સલાહ લો.

Visited 3 times, 1 visit(s) today
Close